Phân biệt các loại gỗ óc chó tại Việt Nam

Gần đây, gỗ óc chó được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất đồ nội thất. Các sản phẩm nội thất thiết kế từ gỗ óc chó được đánh giá rất cao bởi chất lượng tốt và đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Tuy nhiên, dòng vật liệu này cũng được chia thành nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau. Vậy trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam, đâu là loại tốt, đâu là loại kém chất lượng? Cùng tìm hiểu để rõ hơn về vấn đề này!

Tại Việt Nam hiện nay, gỗ óc chó được chia làm 3 loại chính như sau:

1. Gỗ óc chó xẻ cây

phan-biet-cac-loai-go-oc-cho (1)
Gỗ óc chó xẻ cây tại các vùng đồi núi phía Bắc

Trong các loại gỗ óc chó thì đây là loại gỗ óc chó có chất lượng thấp nhất, được lấy trực tiếp từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai. Gỗ óc chó tại đây được người dân tự ý khai thác, sau đó tiến hành xẻ và bán cho các đơn vị sản xuất và không qua bất cứ một công đoạn tẩm sấy nào. Chính vì vậy, loại gỗ này có giá thành cực rẻ và tất nhiên, chất lượng của chúng cũng rất kém, dễ bị cong vênh, mối mọt và không ăn sơn.

2. Gỗ loại 2 và 3

phan-biet-cac-loai-go-oc-cho (2)
Gỗ óc chó loại 2, 3 trong các xưởng sản xuất nhỏ lẻ

So với gỗ óc chó xẻ cây, gỗ óc chó loại 2 và 3 có chất lượng tốt hơn một chút. Loại gỗ này chỉ trải qua quá trình tẩm sấy sơ sài, vân gỗ không được sóng đều và màu sắc không mang vẻ tự nhiên vốn có. Sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó loại 2 và 3 cũng chỉ được bán với giá khá thấp do không có tính thẩm mỹ cao.

3. Gỗ nhập khẩu loại 1 (Loại FAS)

Trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam hiện nay thì gỗ nhập khẩu loại FAS là tốt nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao. Loại này được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ, trải qua các công đoạn tẩm sấy khắt khe nên có chất lượng rất tốt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra gỗ óc chó loại FAS bởi những điểm riêng biệt: Tâm gỗ có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy đẹp mắt. Gỗ có màu sắc tự nhiên và đa dạng từ nâu hạt dẻ đến socola độc đáo.

Hạng FAS đem lại cho người dùng những mặt cắt sạch và dài – thích hợp nhất cho những sản phẩm đồ gỗ cao cấp và những thiết kế nội thất gỗ óc chó sang trọng. Đây là loại tốt nhất, thường dùng trong sản xuất đồ gỗ cao cấp.

Gỗ óc chó và quy cách phân hạng gỗ cứng Hoa kỳ

STTGỖ ÓC CHÓ CÁC CẤP LOẠIRỘNG(mm)DÀI (mm)TIÊU CHUẨN
1TUYỂN
FAS, SELECT (A)
110up2000 up– Gỗ không bị mọt.
– Có thể nứt dọc nhưng không quá 10% chiều dài
– Có thể bị cong vênh < 10%
– Gỗ có thể bị giác < 3%
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 83.5%
2Hạng phổ thông số 1 (Number 1 Common – No. 1C)100up400-2000– Gỗ không bị mọt.
– Có thể nứt dọc nhưng không quá 20% chiều dài
– Có thể bị cong vênh < 20%
– Gỗ có thể bị giác < 10%
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 66.5% – 83.5%
3Hạng phổ thông số 2 (Number 1 Common – No. 2C)50up400-2000– Gỗ có thể nứt dọc , cong vênh,
– Mắt chết nhiều
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 50% – 66.5 %
4Hạng phổ thông số 3 (Number 1 Common – No. 3C)Bất kỳ400 up– Gỗ có thể nứt dọc , cong vênh,
– Mắt chết nhiều
ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 33.5% – 50 %

Bảng phân hạng gỗ óc chó 

cac-loai-go-oc-cho23

Xhome sử dụng 100% gỗ óc chó loại FAS nhập khẩu Bắc Mỹ trong các sản phẩm nội thất

Gỗ óc chó loại FAS rất chắc chắn, có khả năng chịu lực cao nên không bị cong vênh, biến dạng. Hơn nữa, loại gỗ này có khả năng chống mối mọt rất cao kể cả trong môi trường thời tiết luôn thay đổi tại Việt Nam.

cac-loai-go-oc-choSản phẩm nội thất sử dụng gỗ loại FAS có vân rất đẹp, độ bền cao

Công ty Cổ phần kiến trúc – Nội thất Xhome là đơn vị đầu tiên và duy nhất sử dụng loại gỗ hạng FAS để sản xuất các sản phẩm nội thất. Công ty cũng là đơn vị phân phối gỗ óc chó độc quyền với công ty American Hardwoods (Hoa Kỳ).

Nội thất là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, do đó, hãy lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho không gian sống của mình.
Đến với Nội thất Xhome, bạn sẽ có thể thỏa sức lựa chọn được những sản phẩm nội thất cao cấp, chất lượng tốt, sử dụng loại gỗ tốt nhất trong các loại gỗ óc chó có mặt tại Việt Nam, phù hợp với mọi không gian kiến trúc.

Tham khảo thêm:

Nội thất gỗ óc chó có đắt không?

Gỗ óc chó (Walnut) là gì?

Có thể bạn quan tâm